Nên ăn bao nhiêu cà chua 1 ngày là đủ? Chuyên gia chia sẻ

Cà chua thuộc nhóm thực phẩm hữu ích chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn bao nhiêu cà chua 1 ngày là đủ? Để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải người nội trợ nào cũng biết. Tìm hiểu ngay để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn!

Tìm hiểu về lợi ích của cà chua

Theo chuyên gia dinh dưỡng và nhiều nghiên cứu khoa học, trong cà chua chứa nhiều vitamin A, C, E, B1 cùng các khoáng chất thiết yếu như: Canxi, sắt, kali, phospho, magiê, nickel. Những thành phần này đều giữ vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tế bào, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

an-bao-nhieu-ca-chua-1-ngay-la-du

Cà chua chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, loại quả trên còn chứa thành phần Lycopen – một chất quan trọng có vai trò chống oxy hóa hữu hiệu. Đặc biệt, các chuyên gia tìm thấy hoạt chất này chiếm tỉ lệ cao trong cà chua chín. Ngoài ra, các thầy thuốc Đông y cũng đánh giá  cao trước tác dụng thanh nhiệt, giải độc cũng như kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Vì vậy, các mẹ nên bổ sung cà chua trong thực đơn nhằm nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.

Liệu ăn bao nhiêu cà chua 1 ngày là đủ

Đồng ý rằng, loại trái này chứa nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng nhưng không phải cứ bổ sung nhiều là tốt. Vậy ăn bao nhiêu cà chua một ngày là đủ? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người lớn chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa 200g – 300g cà chua chín/ ngày (tương đương 2 – 3 quả). Con số này sẽ giảm hơn nhiều nếu dùng để chế biến thực phẩm cho bé, dao động từ 50g – 100g/ ngày (từ 0,5 – 1 quả).

an-bao-nhieu-ca-chua-1-ngay-la-dua

Bổ sung cà chua bao nhiêu một ngày tùy thuộc vào từng độ tuổi

Ngoài quan tâm về lượng cà chua cần bổ sung, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn một cách tốt nhất, bà nội trợ cần ghi nhớ những điều quan trọng sau:

Không nên ăn cà chua xanh

Cà chua xanh không những chứa ít vitamin tốt cho cơ thể còn mang hàm lượng lớn alkaloid – một chất độc nguy hiểm có thể gây ngộ  độc thực  phẩm. Vì vậy, khi chế biến món ăn, bạn cần đặc biệt lưu ý.

Không ăn cà chua khi đói

Cà chua có chứa pectin dễ phản ứng với axit trong niêm mạc ruột và dạ dày hình thành nên cục máu đông, cản trở hệ tiêu hóa.

Ăn cà chua chế biến nhiều lần

Cà chua khi bị chế biến nhiều lần sẽ bị mất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc. Bởi vậy, bạn không nên áp dụng cách làm này.

Không ăn hạt cà chua

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, thậm chí không thể phân hủy. Bởi vậy, nếu bổ sung vào cơ thể sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa các chất ảnh hưởng chức năng của dạ dày và đường ruột.

an-bao-nhieu-ca-chua-1-ngay-la-dub

Nên loại bỏ hạt cà chua trước khi chế biến món ăn để đảm bảo an toàn

Thông qua những kiến thức cơ bản trên, bà nội trợ sẽ giải đáp được ăn bao nhiêu cà chua 1 ngày là đủ và có thể xây dựng thực đơn một cách khoa học, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Để Lại Ý Kiến